My Pastry Journey

IT STARTS FROM LOVING APPLE PIE…

จุดเริ่มต้นของความชอบในการทำขนมหวานของผม เริ่มต้นมาจากความชื่นชอบในพายแอปเปิ้ลนี่แหละครับ
เริ่มมาจากช่วงที่ผมไปใช้ชีวิตอยู่ที่อเมริกาอยู่ช่วงหนึ่ง ซึ่งผมได้มีโอกาสชิมรสชาติพายแอปเปิ้ลอยู่ทุกวัน
ทั้งพายจากซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านขนมหวาน ไปจนถึงร้านแมคโดนัลด์ ซึ่งเป็นพายแอปเปิ้ลที่ผมชอบมาก
จึงทำให้หลงใหลและชื่นชอบพายแอปเปิ้ลตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา…

หลังจากกลับมาเมืองไทย ชีวิตของผมเองก็ต้องผจญภัยไปกับโลกของภาพยนตร์ซึ่งผมได้ร่ำเรียนมา
จนทำให้ไม่ค่อยได้มีโอกาสจะหาพายแอปเปิ้ลที่ผมชื่นชอบกินได้จากที่ไหนสักเท่าไหร่
จนกระทั่งวันหนึ่ง ซึ่งผมได้เดินผ่านร้าน Gataux House และได้เห็นพายแอปเปิ้ลวางขายที่นั่น
ทำให้ความรู้สึกของการลิ้มรสชาติพายแอปเปิ้ลกลับเข้ามาในความทรงจำอีกครั้ง

แต่ด้วยสนนราคาที่ผมรู้สึกว่าออกจะแพงไปสักนิดในเวลานั้น ทำให้เกิดความคิดขึ้นมาว่า
“ถ้าอย่างนั้น ทำไมไม่ทำพายแอปเปิ้ลกินซะเองเลยล่ะ”

แล้วนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นครับ…

เริ่มค้นหาสูตรทำพายจนกระทั่งเจอสูตรที่ถูกใจ และแสนจะโชคดีที่คุณพ่อคุณแม่ก็เคยทำขนมกินกัน
อุปกรณ์ทั้งหลาย จานชามผสม ถ้วยตวง รวมไปถึงของแพงอย่างเครื่องปั่นผสมก็เลยตกมาถึงลูกชายคนนี้
จากพายแอปเปิ้ล ก็เริ่มสนุกทำขนมหลากหลายไปทีละเมนู ประสบความสำเร็จบ้าง ไม่ประสบความสำเร็จบ้าง
จนกระทั่งมีเมนูขนมหวานที่ตัวเองมั่นใจว่าทำแล้วอร่อย ทุกคนที่ได้ชิมจะมีความสุข

แต่แล้ว…ด้วยชีวิตที่ยังคาบเกี่ยวและจัดระเบียบยังไม่ดีกับภาพยนตร์ เลยทำให้ห่างเหินการทำขนมไป
นานร่วมปีที่ไม่ได้แตะถ้วยตวง เครื่องปั่นผสม ไม่ได้สูดกลิ่นเนย กลิ่นแป้ง กลิ่นผงฟู ขนมต่างๆที่ตัวเองชื่นชอบ
จนกระทั่งกำลังใกล้จะรู้สึกว่า “คงไม่ได้กลับไปทำขนมที่ตัวเองเคยชอบที่จะทำอีกแล้ว”

แต่แล้ว เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ก็ทำให้ผมได้กลับมามีเวลาคิดทบทวนเรื่องต่างๆมากมาย
และเรื่องหนึ่งที่กลับเข้ามาในความคิดก็คือ “ฉันน่าจะกลับมาทำขนมหวานอีกครั้งหนึ่ง”
ได้พบกับตำราทำขนมเล่มใหญ่ ได้เห็นหน้าตาขนมที่แสนน่ากินและจินตนาการไปถึงรสชาติอันหอมหวาน
ประกอบกับการจัดลำดับความคิดการทำงานที่ลงตัวขึ้น ผมจึงตัดสินใจว่า “ได้เวลากลับมาทำขนมแล้ว”

ผมยังจำวันที่ทำพายแอปเปิ้ลครั้งแรก และเอาไปให้เพื่อนๆและคนใกล้ชิดได้ลองรสชาติพายที่ผมทำมา
ยังจำสีหน้าความสุข และถ้อยคำชมถึงรสชาติขนมหวานที่ตัวเองรักมากที่สุดวันนั้นได้

“ความสุข” ของการทำขนม การได้เห็นรอยยิ้ม การที่คนที่ได้ชิมมีความสุขกับขนมที่ผมได้ทำขึ้นมา
วันนี้ผมจะกลับมาเริ่ม “เส้นทางขนมหวาน” อีกครั้ง อย่างตั้งใจและก้าวไปทดลองเมนูที่หลากหลายกว่าเดิม
เข้ามาลิ้มรสชาติขนมหวานที่หน้าบล็อกของผมที่หมวด MY PASTRY JOURNEY กันได้นะครับ
แล้วจะเอาเรื่องราวความสุขของการทำขนมหวานมาแบ่งปันกันเรื่อยๆครับ…

ปล. ขนมหวานทั้ง 3 ภาพ เป็นเมนูโปรดของผม ที่ผมทำและมั่นใจว่ามีรสชาติที่อร่อย ถ้ามีโอกาสจะหาทางทำให้ทุกคนได้มาชิมกันครับ ^^

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: