My Pastry Journey #13: Banana Cake

อยากจะลองทำเมนูแบบร้านขนมหะรูหะรากับเขามั่ง แต่ฝีมืออาจจะยังไม่ถึง ^^”
สัปดาห์นี้ก็เลยลองเมนูบ้านๆที่หลายคนก็คงเคยกินมาทำดีกว่า จะได้ฝึกฝีมือมากขึ้น
ก็เลยยังไม่พ้นเมนูเค้กเหมือนเดิม เพราะกินได้ทั้งบ้าน วันนี้เลยทำ Banana Cake ครับ

Banana Cake เค้กกล้วยหอมอย่างที่เรารู้จักกัน ก็ไม่ได้เป็นเมนูที่แปลกจากขนมที่เคยทำ
เพราะมันก็คือเค้กเนยแต่ใส่กล้วยหอมลงไปนี่แหละ ฉะนั้น อยากทำเค้กผลไม้อะไรก็ใส่ผลไม้ลงไปเนอะ
แต่รับประกันผลหรือเปล่าก็คำนวณส่วนผสมให้ดีๆนะ (ฮี่ฮี่) เอาล่ะ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

Photobucket

ส่วนผสมทำเค้กกล้วยหอม มีตามนี้ครับ

แป้งเค้ก 1 3/4 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 3 ช้อนชา
ไข่ไก่ (เบอร์ 0) 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เอสพี 2 ช้อนชา
เนยละลาย 3/4 ถ้วย
โยเกิร์ตธรรมดา 1 กระป๋อง
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
วานิลลา 1 ช้อนชา
กล้วยหอมบด 200 กรัม (ประมาณ 2 ลูก)

ใครที่อยากดูสูตรเค้กเนยที่เคยทำไปแล้ว ไปตามนี้ได้เลยนะครับ My Pastry Journey #3: Butter Cake

Photobucket

เอาล่ะ เรามาเริ่มทำกันเลยดีกว่า

1. เริ่มจากร่อน แป้ง ผงฟู และเกลือ แล้วพักไว้ก่อน
2. จากนั้นตี ไข่กับน้ำตาล ในปริมาณเพิ่มเป็น 3 เท่า ใส่เอสฟีตามลงไป
ผมลองใช้น้ำตาลทรายแดงผสมลงไปด้วย กะว่าอยากให้สีเข้มขึ้น แต่ดูก็ไม่ค่อยเข้มเท่าไหร่ ^^”
3. จากนั้นเอาเนยไปตั้งไฟให้ละลาย แล้วเอาแป้งที่ร่วมไว้มาผสมลงในไข่ ใส่สลับกับเนยและโยเกิร์ตจนหมด
4. ปิดด้วย น้ำมะนาวและวานิลลา ผสมพอเข้ากัน

Photobucket

จากนั้นก็ได้เวลาใส่กล้วยบดลงไป จะผสมด้วยไม้พายหรือว่าจะใช้เครื่องตีผสมก็ได้
ผสมพอเข้ากัน ให้เห็นว่ากล้วยเป็นส่วนผสมเนื้อเดียวกับส่วนผสมเค้กแล้วก็เป็นใช้ได้

จากนั้น เตรียมพิมพ์เค้กกันได้ จากปริมาณส่วนผสมจะได้เท่ากับ เค้ก 2 ปอนด์ 2 ก้อน
แต่ถ้าใครอยากจะทำเป็นแนวคัพเค้ก ก็เตรียมพิมพ์คัพเค้กไว้ด้วย แล้วแต่ชอบครับผม ^_^

Photobucket

ตั้งเตาอบที่ 180 C ใช้ไฟล่างอบ เวลาอบประมาณ 15-20 นาที จนเนื้อเค้กไม่ติดไม้ขึ้นมาเป็นใช้ได้

เผอิญว่ามีสตรอเบอร์รี่ในตู้เย็น ก็เลยลองใส่ไปด้วย เพราะอยากรู้ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นยังไง
เท่าที่บอกได้ก็คือ อย่าใส่เลยครับ (แหะๆ) เพราะมันทำให้เนื้อเค้กไม่จับตัวดี แอบแหยะๆด้วย ^^”

Photobucket

เอาล่ะครับได้แล้ว เค้กกล้วยหอมของเรา…

แบ่งส่วนผสมไปใส่พิมพ์คัพเค้ก (ที่ดันใส่สตอรเบอร์รี่แล้วออกมาไม่สวย) เค้กก็เลยชิ้นไม่ใหญ่เท่าไหร่ครับ
เนื้อเค้กออกมานุ่มดี รสชาติดีครับ แช่ตู้เย็นแบบเค้กเนยแล้วกินก็ยิ่งอร่อยขึ้นด้วย ลองทำกันดูได้นะครับ

ครั้งต่อไปคิดว่าจะลองเมนูที่ไม่ใช่เค้กบ้างแล้วล่ะ แล้วเจอกันใหม่ครับผม…

Posted on กรกฎาคม 8, 2012, in MY PASTRY JOURNEY and tagged , , , , , , , , , . Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: