My Pastry Journey #4: Banana-Blueberry Muffin

กลับมาพบกันอีกสัปดาห์กับขนมอร่อยๆที่อยากมาทำให้เพื่อนๆได้ลองทานกัน
สามสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เอาเมนูอะไรมาทำให้กินบ้างก็ไปดูกันใน My Pastry Journey ได้นะครับ

สัปดาห์นี้ก็จะเป็นอีกเมนูที่ผมเคยลองทำแล้วไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่
มาคราวนี้ เลยไปศึกษามาอย่างดี เพราะเป็นอีกเมนูที่ติดใจมาจากร้านสตาร์บัคส์ ^^
ซึ่งถ้าใครเป็นขาประจำ จะเคยเห็น Skinny Blueberry Muffin ของร้านเค้า
ก็เลยจะมาทำให้ได้ทานกัน โดยเพิ่มกล้วยเข้าไปอีก นั่นก็คือ Banana-Blueberry Muffin นั่นเองครับ

Photobucket

เริ่มแรกต้องเตรียมอะไรกันก่อน ก็ไปดูตามนี้ได้เลยครับผม

(1) นมสด 2/3 ถ้วย
(1) น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
(1) กล้วยหอมบด 1/2 ถ้วย
(1) ไข่ใบใหญ่ (เบอร์ 0) 1 ฟอง
(2) แป้งสาลี 2 ถ้วย
(2) น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วย
(2) ผงฟู 2 1/2 ช้อนชา
(2) เกลือ 1/2 ช้อนชา
(2) ผง Nutmeg (ลูกจันทน์ป่น) 1/4 ช้อนชา
(3) ผลบลูเบอร์รี่สด 1 ถ้วย

Photobucket

เริ่มขั้นตอนการทำกันเลยนะครับ…

เริ่มแรกเอาเบอร์ (1) คือ นมสด น้ำมันพืช กล้วยบด ไข่ ใส่ลงไปพร้อมกัน
แล้วตีผสมด้วยส้อมหรือตะกร้อก็ได้ ให้เนื้อเข้ากันดี เท่านั้นก็พอนะครับ ไม่ต้องตีนาน

จากนั้นเอาเบอร์ (2) คือ แป้งสาลี น้ำตาล ผงฟู เกลือ ผง Nutmeg เอาไปร่อนก่อน
แล้วก็เอามาผสมกับส่วนผสมเบอร์ (1) ผสมให้เข้ากันเท่านั้นพอครับ ไม่ต้องตีนาน
จะสังเกตได้ว่า พอเข้ากันแล้ว เนื้อส่วนผสมจะจับตัวเป็นก้อนๆ เหมือนแป้งเปียก
ถ้าได้ดังนั้นแล้วก็ถือว่าเรียบร้อยแล้วล่ะครับ หน้าตาก็ตามรูปข้างล่างนี้เลย

Photobucket

Photobucket

จากนั้นเราก็เอาเบอร์ (3) คือ ผลบลูเบอร์รี่สด พระเอกของเรามาได้แล้วล่ะครับ
ใครจะผสมลูกเกดเพิ่มเข้าไปก็ได้นะครับ ตามแต่ชอบ เพราะผมก็ผสมไปเหมือนกัน ^^

วิธีการผสมบลูเบอร์รี่ลงไป ให้โรยผลบลูเบอร์รี่ลงไปบนหน้าส่วนผสมมัฟฟิ่นก่อน
แล้วก็ใช้ช้อนทำเหมือนเอาส่วนผสมห่อกลบบลูเบอร์รี่ลงไป เวลาโรยให้โรยพอเต็มหน้า
แล้วก็ห่อกลบบลูเบอร์รี่ แล้วก็โรยบลูเบอร์รี่ต่ออีก ทำไปจนผลบลูเบอร์รี่หมดครับผม

Photobucket

จากนั้นก็เตรียมถาดหลุม เอาเนยหรือน้ำมันทาก้นหลุม เวลาเอามัฟฟิ่นออกจะได้ออกง่าย
หรือใครจะเอาถ้วยกระดาษมัฟฟิ่นมาใส่ไปก่อนอีกทีก็ได้ครับ แล้วก็ค่อยทาเนยหรือน้ำมัน
แล้วก็ตักส่วนผสมมัฟฟิ่นใส่ลงไปในหลุม อยากจะให้พูนมากพูนน้อยก็ตามแต่ครับ
แต่อย่าพูนมากไป เพราะอาจจะต้องกะเวลาอบใหม่ เอาสักเกือบปากหลุมก็พอครับ ^^

ถ้าเกิดถาดหลุมเหลือที่ว่าง ใส่น้ำไปด้วยนะครับ เวลาอบจะได้เหมือนอบเท่าๆกัน…

Photobucket

Photobucket

จากนั้นก็เตรียมเตาอบที่ 200 C อุ่นเตาสัก 10 นาทีก่อนเอาส่วนผสมเข้าอบ
เรียบร้อยแล้วก็เอาถาดส่วนผสมเข้าเตาอบ อบไฟบนล่าง 18-20 นาทีครับ
พอสัก 15 นาทีเราก็จะเห็นมัฟฟิ่นฟูสวยๆน่ากินแล้ว แล้วเราก็จะได้มัฟฟิ่นของเรามากินแล้วครับ ^___^

พออบเสร็จแล้ว เอาไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปตรงกลางไม่มีเศษแป้งติดขึ้นมาก็เป็นอันใช้ได้
แต่อย่าทิ้งไว้ในเตานานนะครับ พักสักนาทีก็เอาออกมา แล้วก็เอามัฟฟิ่นออกจากถาดได้เลย
เพราะถ้าทิ้งไว้นานไป มัฟฟิ่นจะอมไอน้ำแล้วเนื้อจะแหยะๆ อดอร่อยกันพอดีครับผม…

Photobucket

ท๊าด๊า…ได้แล้วครับ มัฟฟิ่นกล้วยหอม-บลูเบอร์รี่แสนอร่อย \^o^/

หน้าตาก็ใกล้เคียงกับของที่สตาร์บัคส์เนอะ (อิอิ) เวลากินก็จะได้ทั้งรสกล้วยและบลูเบอร์รี่เลย
เมนูมัฟฟิ่นเป็นเมนูที่ทำได้ค่อนข้างง่ายและเร็วมากด้วย ไม่ต้องใช้เครื่องผสมปรับสปีดอะไรให้ยุ่งยาก
แล้วก็มัฟฟิ่นที่ดี เนื้อข้างนอกจะกรอบๆหน่อย ส่วนเนื้อเค้กข้างในจะนุ่ม ถ้าได้ตามนี้ก็ใช่เลยครับ ^^

ทำเที่ยวนี้ประสบความสำเร็จครับผม เนื้อนอกกรอบ เนื้อข้างในนุ่ม ไม่ล้มเหลวแล้วเรา (ฮิฮิ)
เวลากินให้กินกับนมนะครับ จะอร่อยมาก แล้วก่อนจะกินก็เอาเข้าเตาอบก่อน กินตอนร้อนๆจะอร่อยครับ
แล้วครั้งหน้าจะมาพร้อมกับเมนูขนมใหม่ต่อไปครับ กินมัฟฟิ่นให้อร่อยนะครับผม…

Posted on กุมภาพันธ์ 25, 2012, in MY PASTRY JOURNEY and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: