My Pastry Journey #3: Butter Cake

เมนูขนมอย่างหนึ่งที่ถ้าใครนึกไม่ออกว่าจะกินอะไรให้เลิศหรูแล้วจะนึกถึงอย่างแรกๆ
เมนูนั้นก็คือ Butter Cake หรือเค้กเนยนั่นเอง ไม่ต้องหรูหราแต่เข้าปากแล้วอร่อยนัก
เคยเจอหลายๆคนติดใจรสชาติเค้กเนยของ S&P จนไปที่ไหนก็ต้องซื้อติดไม้ติดมือกันไป
แล้วคำถามที่มักจะตามมาพอนั่งกินกันก็คือ “เค้าทำเค้กให้นุ่มอร่อยอย่างนี้ได้ยังไง”

หลังจากสัปดาห์ก่อน ผมนำเมนู Apple Pie และ Carrot Cake มาลองทำให้ดูกันแล้ว
วันนี้ก็เลยจะมาทำเค้กเนยกัน เมนูแสนง่ายแต่พิฆาตความอร่อยนี้ให้ทุกคนได้ลองทานกัน
ไอ้เผอิญว่าก็ค้นหาสูตรจากแถวๆนี้แหละ ทำมาหลายทีแล้วจนมาเจอสูตรที่จะมาทำกันวันนี้
รับรองว่าทำแล้วนุ่มอร่อย จนอยากจะทำกินกันเองแน่นอน ไม่ไปซื้อกินแล้ว (แย่งลูกค้าเค้าซะงั้น) ^^

Photobucket

ของที่ต้องเตรียมเพื่อทำเค้กเนยแสนนุ่มอร่อยวันนี้ ก็มีไม่เยอะครับ ตามนี้เลย…

(1) แป้งเค้ก 1 3/4 ถ้วย
(1) เกลือ 1/2 ช้อนชา
(1) ผงฟู 3 ช้อนชา
(2) ไข่ใบใหญ่ (เบอร์ 0) 3 ฟอง
(2) น้ำตาลทรายละลายเร็ว 1 ถ้วย
(2) สารเอสพี 2 ช้อนชา
(3) เนยละลาย 3/4 ถ้วย
(3) โยเกิร์ตรสธรรมดา 100 กรัม (เกือบหมดกระป๋องที่เรากินกัน)
(3) วานิลลา 1 ช้อนชา

ส่วนประกอบแยกตามหมายเลขไว้ให้ลำดับง่ายๆเหมือนเช่นเคย ทุกอย่างหาซื้อได้ง่ายครับ
จะมี สารเอสพี ซึ่งอาจจะหายากหน่อย เพราะจะไม่มีขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตเท่าไหร่
แนะนำให้หาซื้อตามร้านที่เค้าขายเครื่องเบเกอรี่โดยเฉพาะครับ กระป๋องชมพูๆ มีแน่นอน

Photobucket

เริ่มขั้นตอนแรกให้เอาเบอร์ (1) คือ แป้งเค้ก เกลือ และผงฟู มาร่อนเข้าด้วยกันแล้วพักไว้

หลังจากนั้นไปที่เบอร์ (2) กันครับคือ ไข่ไก่ น้ำตาลทรายละลายเร็ว และสารเอสพี ตามรูปบน
เริ่มตีไข่ก่อน ใช้เครื่องตีด้วยความเร็วปานกลาง แล้วก็ใส่น้ำตาลทรายไปครั้งละ 3 ช้อนโต๊ะ
ตีผสมจนละลายแล้วก็ใส่ไปเรื่อยๆจนหมด จนเราได้ส่วนผสมไข่ปริมาณเพิ่มขึ้นจากเดิม 3 เท่า
แล้วก็ปิดด้วย สารเอสพี พอผสมลงไปแล้ว เราจะสังเกตได้ว่า เนื้อส่วนผสมจะเนียนขึ้นไปอีก

Photobucket

จากนั้นเตรียมพร้อมเบอร์ (3) คือ เนยละลาย โยเกิร์ตรสธรรมดา และวานิลลา
โดยเริ่มจาก เอาเนยไปตั้งไฟให้ละลายก่อน เสร็จแล้วเราก็เอาส่วนผสมแป้งที่พักไว้ มาพร้อมโยเกิร์ต

เริ่มจากใส่แป้งไปทีละ 3-4 ช้อนโต๊ะ สลับกับเนยและโยเกิร์ตไปเรื่อยๆ จนผสมเข้ากันดีหมด
ใช้เครื่องตีส่วนผสมด้วยความเร็วปานกลางนะครับ ถึงตรงนี้แล้วเราจะได้ส่วนผสมปริมาณเพิ่มทวีคูณเลย
แล้วก็ปิดท้ายด้วยวานิลลา ผสมให้พอเข้ากัน ได้แล้วครับ ส่วนผสมบัตเตอร์เค้กของเรา ตามรูปข้างล่างเลย

Photobucket

ส่วนผสมบัตเตอร์เค้ก จุดสังเกตนั้น เราจะเห็นตั้งแต่ผสมไข่แล้วนะครับว่า เนื้อจะต้องเนียนๆ
ถ้าทำมาตามขั้นตอนนี้แล้ว รับรองว่าเนื้อส่วนผสมต้องเนียน เราจะได้เค้กนุ่มๆอร่อยๆทานแน่นอน ^^

เตรียมพิมพ์เค้กสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 2 ปอนด์ แนะนำว่าควรเตรียมไว้ 2 อันเลยครับผม
เพราะส่วนผสมที่ได้ พอสำหรับพิมพ์ 2 ปอนด์ถึงสองอัน จะเป็นพิมพ์กลมก็ได้นะครับ ไม่เกี่ยง
ปูพิมพ์เค้กด้วยกระดาษไข ทาพวกเนยหรือไขมันหน่อย เวลาแกะเค้กออกจะได้เอาออกง่ายๆครับ
เทส่วนผสมลงไป เอาแค่ประมาณ 3/4 ของแม่พิมพ์พอครับ เผื่อที่ให้น้องเค้กเค้าฟูขึ้นมาหน่อยครับ

Photobucket

จากนั้น เตรียมเตาอบไว้ที่ 180 C อุ่นเตาอบไว้ประมาณ 10 นาที ก่อนจะเอาส่วนผสมเข้าอบ
อบประมาณ 50-55 นาที โดยที่เริ่มอบ ไฟบน-ล่างก่อนที่ 30-35 นาที
หลังจากนั้น ไฟล่างอีก 20 นาทีท้าย ทั้งนี้ขึ้นกับเตาอบแต่ละคนด้วยนะครับ อาจใช้เวลามากขึ้นก็ได้
เพราะเตาอบที่ผมใช้ จะใช้เวลาประมาณนี้ ไม่งั้นเค้กจะไหม้ ถ้าเตาร้อนน้อยหน่อย ก็ใช้เวลาเพิ่มขึ้นครับ

ตามรูปนี้ผมใส่ไปแค่พิมพ์เดียว เพราะประมาท คิดว่าเทพิมพ์เดียวอยู่ เลยเกิดเรื่องวุ่นๆ ส่วนผสมล้นพิมพ์ >.<
เตาเลอะเลย ต้องกะเวลาอบใหม่กันจ้าละหวั่น เพราะฉะนั้น อบสองพิมพ์นะครับ อย่าเอาเยี่ยงอย่างผม ^^”
อบจนเมื่อเอาไม้จิ้มลงไปแล้วไม่มีเศษเค้กติดไม้ขึ้นมาก็เป็นอันเสร็จ บัตเตอร์เค้กแสนอร่อยของเรา…

Photobucket

เมนูง่ายๆ พิฆาตความอร่อยนักแล ทำครั้งนี้เผลอไปนิดนึง แต่ผลลัพธ์ออกมายังเป็นเค้กนุ่มแสนอร่อยอยู่ครับ
ลองไปทำกันได้นะครับ ขั้นตอนไม่ยากเลย ได้เค้กนุ่มๆอร่อยๆแบบที่เราเคยทานจากร้านหลายๆร้านด้วย

แล้วเจอกันใหม่ครั้งหน้า จะมาพร้อมกับเมนูขนมอะไรให้ได้ลองทำกันอีกนั้น ติดตามกันได้นะครับ
วันนี้ก็ทาน Butter Cake ให้อร่อยกันนะครับ สวัสดีครับผม…

Posted on กุมภาพันธ์ 18, 2012, in MY PASTRY JOURNEY and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: