My Pastry Journey #2: Carrot Cake

อาทิตย์ก่อน ผมมาแนะนำเมนูโปรดที่ทำกินเป็นประจำกันไปแล้วนั่นก็คือ Apple Pie
มาสัปดาห์นี้ ก็อยากจะมาแนะนำอีกเมนูขนม ซึ่งบอกกันตามตรงว่าไม่เคยทำมาก่อน
แต่น่าจะเป็นเมนูที่สาวๆหลายคนน่าจะชอบเพราะเป็นเค้กเพื่อสุขภาพ Carrot Cake นั่นเองครับ

ไอ้ที่อยากลองทำแครอทเค้ก ก็ไม่ใช่อะไรหรอกครับ เพราะที่จริงส่วนตัวก็ชอบแครอทเค้กเหมือนกัน
เคยไปซื้อกินที่ร้าน Bake A Wish แต่ไปๆมาๆ ร้านที่รังสิตแถวบ้านดันไม่เอากลับมาขายอีกซะงั้น
เลยเกิดอาการนอยด์อดกินเค้ก ว่าแล้วก็ทำกินมันซะเองเลย ไม่เคยทำก็ลองทำดูล่ะวะ ^^

Photobucket

สูตรที่มาทำกันในวันนี้ ตามสูตรจะทำสำหรับพิมพ์เค้ก 2 ปอนด์ 2 อันนะครับ
อันนี้ผมลดลงไปครึ่งหนึ่งจากสูตร เพราะเสียวกลัวจะทำไม่ได้เรื่อง ก็ทำครั้งแรกนี่หน่า
แต่ถ้าใครอยากกินมากจะทำ 2 อันเลยก็คูณ 2 จากสูตรเข้าไปนะครับ

(1) น้ำตาลทรายละเอียด 3/4 ถ้วย
(1) น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
(1) ไข่ใบใหญ่ (เบอร์ 0) 2 ฟอง
(2) แป้งสาลี 1 ถ้วย
(2) ผงฟู 3/4 ช้อนชา
(2) ผงซินนามอน 3/4 ช้อนชา
(2) ผง Nutmeg (ลูกจันทน์ป่น) 1/8 ช้อนชา
(2) เกลือ 1/4 ช้อนชา
(2) วานิลลา 3/4 ช้อนชา
(3) แครอทสับเป็นเส้นๆ 1 1/2 ถ้วย
(3) ถั่วบดหยาบ 1/4 ถ้วย
(3) ลูกเกด 1/4 ถ้วย

ก็เหมือนเดิมกับคราวที่แล้ว ผมจะแยกเป็นตัวเลขของส่วนผสมไว้ นะครับ
เวลาทำก็จะเป็นลำดับขึ้นตอนผสมไปตามตัวเลข จะได้เข้าใจง่าย ซึ่งหน้าตาก็จะออกมาตามรูปข้างล่าง

Photobucket

ตอนทำก็แยกเป็นโถเอาไว้อย่างนี้เลยนะครับ พอจะเริ่มผสมก็หยิบมาทีละโถง่ายดีใช่ไหมล่ะ ^^

เริ่มแรกก็เอาโถที่ 1 คือ น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ไข่ ผสมพร้อมกันทีเดียว ตีผสมด้วยความเร็วปานกลาง
ใช้เวลาประมาณ 1 นาทีเท่านั้น ให้เนื้อเข้ากันกำลังดีเฉยๆ อย่าผสมจนเนียนมากนะครับ

จากนั้นก็เอาโถที่ 2 คือ แป้งสาลี ผงฟู ซินนามอน ผงจันทน์ เกลือ ผสมตามลงไป
อย่าลืมร่อนพวกแป้งและผงก่อนนะครับ และก็เช่นเคย ผสมให้เข้ากันแค่นั้นเป็นพอ แค่ 1 นาที
อย่าลืมตามด้วยวานิลลาปิดท้าย หน้าตาเวลาผสมก็จะออกมาตามรูปข้างล่างนี่แหละครับ

Photobucket

หลังจากนั้นเอาโถที่ 3 คือ แครอทสับเส้น ถั่วบดหยาบ และลูกเกด ที่เราทำพักเอาไว้
ผสมตามลงไป ตรงนี้ก็ใช้ไม้พายหรือตะกร้อเอานะครับ จะง่ายกว่าใช้เครื่องปั่นผสม
เสร็จแล้วก็เทลง พิมพ์เค้กขนาด 2 ปอนด์ หน้าตาก็จะเป็นตามรูปข้างล่างครับผม ^^

Photobucket

Photobucket

เสร็จแล้วก็อุ่นเตาอบที่ 180 C สักประมาณ 10 นาที ก่อนจะเอาส่วนผสมเข้าเตาอบ
ใช้ไฟบน-ล่าง อบประมาณ 35-40 นาที จนเราเอาไม้จิ้มฟันจิ้มไปตรงกลางแล้วไม่มีเศษเค้กติดมา
เท่านั้นก็เป็นอันใช้ได้ เราก็จะได้เค้กแครอทออกมากินกันแล้ว อร่อย…\^o^/

Photobucket

ถึงตรงนี้แล้วใครจะกินเลยก็ได้ แต่บางคนก็คงอยากจะปาดครีมหน่อย จะได้อร่อยเพิ่มขึ้น
เพราะฉะนั้น เราก็มาทำ “ครีมชีสฟรอสติ้ง” ไว้ปาดหน้าเค้กกันต่อ
แล้วก็เหมือนสูตรเค้กครับ ผมลดลงจากสูตรครึ่งหนึ่ง ใครอยากทำเพิ่มก็คูณ 2 จากสูตรเอานะครับ

(1) ครีมชีสฟิลาเดลเฟีย 1/2 แพ็ค (ครึ่งแพ็คที่ซื้อมานั่นแหละครับ)
(1) เนยเค็ม 1/8 ถ้วย
(1) นมสด 1 ช้อนชา
(1) วานิลลา 3/4 ช้อนชา
(2) น้ำตาลไอซิ่ง 2 ถ้วย

ครีมชีสแนะนำเป็นยี่ห้อ “ฟิลาเดลเฟีย” นะครับ ราคาประมาณ 149 บาท ที่ท็อปซูเปอร์มาร์เก็ต
ถ้าเป็นยี่ห้ออื่นไม่แน่ใจ เคยลองใช้แล้วคุณภาพครีมชีสไม่ดีเท่าของฟิลาเดลเฟียครับ

Photobucket

วิธีทำก็ง่ายๆครับ เอาส่วนผสมเบอร์ 1 คือ ครีมชีส เนยเค็ม นม วานิลลา ผสมพร้อมกันเลย
ครีมชีส กับ เนย ต้องให้นิ่มก่อนจะผสมนะครับ ไม่ใช่ออกมาจากตู้เย็นก็ผสมเลย
ตีด้วยความเร็วปานกลาง จนเนื้อเข้ากันดี ให้เนื้อเข้ากันพอดีก็พอนะครับ อย่าตีนานเกินไป

หลังจากผสมเบอร์ 1 ทั้งหมดเข้ากันดีแล้ว ก็เอา “น้ำตาลไอซิ่ง” ผสมตามลงไป
ค่อยๆเทน้ำตาลลงไปทีละครึ่งถ้วย ผสมให้เข้ากัน ตีด้วยความเร็วต่ำนะครับ จนน้ำตาลหมด

Photobucket

เสร็จแล้วก็เอามาปาดหน้าเค้กตามรูปแบบนี้แหละครับ
สิ่งที่ต้องเตรียมก็มี สเปตูล่า แท่นวางเค้กหมุนได้ จะได้ปาดครีมได้รอบๆครับ
เวลาปาดครีมเนี่ย ให้ปาดจากตรงกลางแล้วก็ค่อยๆแผ่ไปให้ทั่วเค้ก เริ่มแรกยังไม่ต้องสวย
ไว้ค่อยมาแต่งสวยทีหลัง จะหนาจะบางก็แล้วแต่ชอบครับ หนาก็โปะเยอะๆ บางก็โปะน้อยหน่อย

ปาดครีมเที่ยวนี้ก็เสียวๆอยู่ เพราะเคยทำอยู่ 2-3 ที ปาดได้ไม่เอาไหนเลย ผสมครีมก็ไม่ดีด้วย
แต่เที่ยวนี้ท่าทางจะพัฒนาขึ้นหน่อย หน้าตาเลยพอใช้ได้ แต่ลองเที่ยวแรก เอาสวยพอดูได้ก็ใช้ได้ละ ^^”

Photobucket

เอาล่ะครับ ได้แล้ว แครอทเค้กของเรา…

ทำครั้งแรก ออกมาหน้าตาก็ใช้ได้แฮะ รสชาติให้พ่อชิม สอบผ่าน! เค้กนิ่มดี แต่กลิ่นลูกจันทน์แรงไปนิด
สงสัยใส่หนักมือไปหน่อย แต่ก็เป็นอันว่า ประสบความสำเร็จไปได้อย่างสวยงามเหลือเชื่อแฮะ เย่!!!

ก็กินแครอทเค้กกันให้อร่อยนะครับผม คราวหน้าจะมาพร้อมกับเมนูใหม่ๆอีกครับ สวัสดีครับ…

Posted on กุมภาพันธ์ 12, 2012, in MY PASTRY JOURNEY and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: