My Pastry Journey #1: Apple Pie

สวัสดีครับ ก็ต้อนรับการกลับมาเขียนบล็อกของผมอีกครั้งด้วยเมนูขนมหวานกันในวันนี้
ซึ่งเมนูในวันนี้ที่อยากจะมาทำให้เพื่อนๆได้ลองชิมกันก็เป็นเมนูโปรดของผมเอง
ซึ่งเป็นขนมหวานอย่างแรกที่ทำให้ผมอยากจะหัดทำขนม นั่นก็คือ Apple Pie นั่นเองครับ

Apple Pie ที่จะมาทำในวันนี้เป็นแบบอเมริกันสูตร 2 ครัสต์คือ มีแป้งฐานและแป้งปิดหน้า
เอาล่ะครับ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า ต้องเตรียมอะไรกันบ้างเพื่อจะทำพายแอปเปิ้ล

เริ่มที่ตัวไส้แอปเปิ้ลกันก่อน สิ่งที่ต้องเตรียมก็ตามนี้เลยครับ…

(1) แอปเปิ้ล 4-5 ลูกขนาดกลาง ผ่าเป็นชิ้นเล็กๆ (ของผมใช้ลูกใหญ่ 2-3 ลูกก็อยู่ครับ)
(1) น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย
(1) น้ำ 1/4 ถ้วย
(1) น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
(2) แป้งสาลี 1/4 ถ้วย
(2) น้ำตาลทรายละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ (ใครชอบหวานมากหวานน้อยก็เพิ่มลดตามสะดวกครับ)
(2) เกลือ 3/4 ช้อนชา
(3) วานิลลา 1 ช้อนชา
(3) เนยเค็ม 3 ช้อนโต๊ะ

ผมจะแยกเป็นตัวเลขเอาไว้ให้ จะได้เข้าใจง่ายในการลำดับขั้นตอนการทำนะครับ
เพราะตามสูตรอเมริกันเขาก็แยกขั้นตอนไว้ ซึ่งก็ทำให้ทำตามได้ง่ายมากเลยทีเดียว ^^

ขั้นแรกก็เอาเบอร์ (1) คือ แอปเปิ้ล น้ำตาลทรายแดง น้ำ และน้ำมะนาว ลงกระทะก่อนเลย
ตั้งไฟประมาณกลางๆสัก 7-8 นาที คนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเดือดและแอปเปิ้ลนิ่มนะครับ

หลังจากนั้นให้เอาเบอร์ (2) คือ แป้งสาลี น้ำตาลทราย และเกลือ ใส่ตามลงไป
ลดไฟเตาเป็นไฟอ่อน คนจนน้ำไส้แอปเปิ้ลข้นเหนียวแล้วก็รอสัก 1 นาทีก็ยกกระทะลง

จากนั้นใส่เบอร์ (3) คือ วานิลลา และเนยเค็ม ลงไป ใส่ตอนกระทะยังร้อนนะครับ
ไส้ของเราก็จะได้กลิ่นหอมมันเนย ช่วงนี้ถ้าได้ทำกันก็คงเริ่มจะน้ำลายสอกันแล้วล่ะ ^^

ต่อไปเราก็มาทำครัสต์กันครับ สิ่งที่ต้องเตรียมมีดังนี้ครับ…

– แป้งสาลี 2 ถ้วย
– เกลือ 1 ช้อนชา
– เนยขาว 2/3 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ (หรือเป็นเนยเค็มก็ได้)
– น้ำ 4-5 ช้อนโต๊ะ

ครัสต์ตามสูตรนี้สำหรับทำพายขนาด 9 นิ้ว ก็เตรียมถาดพายเส้นผ่าศูนย์กลาง 9 นิ้วไว้นะครับ

เริ่มขั้นตอนก็เอาแป้งสาลี เกลือ และเนยขาวใส่ลงในชามผสมใบใหญ่ๆ
แล้วก็เอามือนวดๆผสมๆเข้าด้วยกันจนแป้งจับตัวเป็นก้อนเล็กๆ แล้วก็ค่อยเติมน้ำลงไปครับ
เติมน้ำไปทีละ 1 ช้อนโต๊ะแล้วก็นวด สลับกันไปอย่างนี้จนปั้นแป้งได้เป็นก้อนกลมใหญ่ๆนะครับ

ตามสูตรจะสังเกตว่า ผมเขียนไว้ว่าเป็นเนยเค็มก็ได้ เพราะว่าผมเองเคยทำอีกสูตรเป็นเนยเค็ม
แต่อันนี้เป็นอีกสูตรซึ่งเป็นเนยขาว แต่โดยส่วนตัวแล้ว เนยเค็มจะมีเนื้อที่แน่นและจับตัวได้ดีกว่า
เนยขาวเนื้อจะค่อนข้างเนียนๆและนิ่มกว่า แป้งครัสต์ที่ออกมา เวลากินจะร่วนอยู่นิดนึงครับ

หลังจากได้แป้งก้อนกลมใหญ่ๆตามรูปแล้ว ก็แบ่งแป้งออกเป็นสองก้อน
แล้วก็เอาไม้นวดมาแผ่แป้งออกให้เป็นแผ่นให้กว้างกว่าถาดพายหน่อยนึง แผ่นแรกก็ทำเป็นครัสต์ฐานครับ
เอาครัสต์อันแรกวางลงไปในถาดพาย จะเป็นถาดแก้วหรือถาดอลูมิเนียมแบบที่เคยเห็นๆก็ได้ครับ

เสร็จแล้ว ก็เอาไส้แอปเปิ้ลที่เราทำไว้ตอนแรก มาเทลงบนครัสต์ฐาน
แล้วก็เอาแป้งก้อนที่สองมาแผ่เป็นแผ่น ก่อนจะประกบปิดไส้แอปเปิ้ลไป
อย่าลืมทำรูบนครัสต์ที่ประกบปิดนะครับ จะเป็นลวดลายสวยๆก็ได้ ถ้ามีศิลปะในหัวใจ ^^

Photobucket

เสร็จแล้วให้ตั้งเตาอบไว้ที่ 220 C ไว้สัก 10 นาทีก่้อนจะเอาพายเข้าอบนะครับ
เสร็จแล้วก็เอาพายเข้าเตาอบ อบสัก 50-55 นาที โดยที่ 15 นาทีสุดท้ายให้ลดอุณหภูมิลงไปที่ 180 C
อ้อ…ลืมบอกไป ใช้ไฟบน-ล่าง นะครับ
แล้วเราก็จะได้พายแสนอร่อยมากินกันแล้วล่ะครับ ^^

Photobucket

เสร็จแล้ว ก็ได้หน้าตาประมาณนี้เลยครับ ^_^

ถ้าใครอยากให้แป้งครัสต์เป็นสีเหลืองทองสวยๆ ก็ให้เอาไข่ทาบนหน้าแป้งได้นะครับ
จะทาก่อนเอาเข้าอบ หรือหลังจากอบเสร็จแล้วก็ได้ ถ้าทาหลังอบเสร็จก็ให้เอาเข้าเตาอีกสัก 5-10 นาที
จนหน้าแป้งเป็นสีเหลืองทองสวยๆ แต่ถ้าไม่อยากเสี่ยงโดนเตาลวกก็ทาก่อนอบ ได้ผลเหมือนกันครับ

เสร็จเรียบร้อย ได้พายแอปเปิ้ลมากินกันแล้วครับผม…

Photobucket

เอาพายเข้าปากคำแรก แป้งพายกรอบร่วนละลายในปาก รสชาติอร่อยกลมกล่อมดีทีเดียวครับ
มาทานพายแอปเปิ้ลกันได้แล้วครับผม แล้วครั้งหน้าจะมาพร้อมกับขนมเมนูใหม่ต่อไปครับ…

Posted on กุมภาพันธ์ 2, 2012, in MY PASTRY JOURNEY and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: